Cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan)
Thời gian qua, Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước. Đây là chương trình phi lợi nhuận, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với Tổ chức IM Japan triển khai thực hiện. Thông tin về chương trình đã được Trung tâm Lao động ngoài nước tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (kênh truyền hình VTV1), website của Trung tâm Lao động ngoài nước, thông báo về các Sở Lao động – Thương binh và xã hội các tỉnh/thành phố và trên mạng xã hội để người lao động biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng.
Tuy nhiên, thời gian qua vẫn tồn tại việc một số người lao động khi đăng ký chương trình, không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo một số hình thức như: tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức, cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính…. Để ngăn ngừa hiện tượng nêu trên, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo như sau:
1. Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước không phối hợp với bất cứ, tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.
2. Để tham gia Chương trình, người lao động chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện). Cách thức, nội dung thi tuyển đã được Trung tâm thông báo công khai trên website, việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.
3. Trung tâm Lao động ngoài nước không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi; đồng thời khuyến cáo người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.
4. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của Chương trình, nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng Chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.
Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo đề nghị người lao động chủ động thông báo về Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn, hỗ trợ./.
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Tin khác