Nam, nữ bình đẳng, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc.


Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm

HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG

HOÀN THIỆN THỦ TỤC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước chưa nhận tiền Bảo hiểm hồi hương và Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, đăng ký nhận tiền Bảo hiểm như sau:

A. KIỂM TRA THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Người lao động vào mục “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” phía trên để kiểm tra thông tin cá nhân.

2. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài,… để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

B. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

I. Đối với người lao động trực tiếp đăng ký nhận tiền bảo hiểm, thủ tục gồm:

1. Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân kèm theo (Phụ lục 1 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn): Người lao động căn cứ vào thông tin cá nhân đã tra cứu ở trên để ghi đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin trên tờ đơn và Bản thỏa thuận.

2. 01 Bản sao hộ chiếu (không cần công chứng) trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam (ngày rời Hàn Quốc về Việt Nam gần nhất).

- Trường hợp người lao động đã được cấp hộ chiếu mới tại Việt Nam thì vẫn photocopy hộ chiếu cũ. Nếu không còn hộ chiếu cũ thì photocopy hộ chiếu mới (trang có ảnh) gửi kèm hồ sơ, đồng thời nộp bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc, nếu không còn bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới (Phụ lục 2 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn).

- Trường hợp người lao động đã mất hộ chiếu cũ, về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới (hoặc đã làm hộ chiếu mới nhưng tại Hàn Quốc) thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ (Phụ lục 3 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn).

3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) của người nhận tiền, bản xác nhận phải có đủ các thông tin sau: Tên ngân hàng; Tên chi nhánh ngân hàng; mã SWIFT CODE; số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

Người lao động phải trực tiếp đến ngân hàng xin bản xác nhận các thông tin về tài khoản nêu trên.

II. Trường hợp người lao động uỷ quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm:

Người lao động chỉ được ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục. Người nhận thay phải là người thân (Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột), ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 03 loại giấy tờ sau:

- Giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng về quan hệ thân nhân giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

- Giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

III. Trường hợp người lao động đã bị chết:

Nếu người lao động đã bị chết, thân nhân người lao động sẽ làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay người lao động, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 3 loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng tử (do bệnh viện cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú của người lao động bị chết cấp). Nếu người lao động bị chết tại Hàn Quốc thì có giấy xác nhận tử vong (do Cơ quan cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp).

2. Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động đã bị chết và nhận tiền bảo hiểm cho người lao động đã chết.

3. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của thân nhân người lao động nhận tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Người nhận thay trong trường hợp này có thể là 1 trong những người sau: vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột (nhưng phải theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản).

Đối với trường hợp thân nhân nhận thay người lao động đã chết, trước khi làm thủ tục cần liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam (số điện thoại 0243.7737273) để được hướng dẫn chi tiết.

C. NƠI TIẾP NHẬN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

1. Hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm của người lao động, sau khi được hoàn thiện xin gửi tới địa chỉ sau:

Trung tâm EPS tại Việt Nam - Tầng 20, tòa nhà Charmvit, Số 117 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 024 3773 7273 Fax: 024 3773 7275

2. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu có vướng mắc, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam, điện thoại: 024.37737273 hoặc Phòng Hỗ trợ Việc làm thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, điện thoại: 024.73030199, chọn phím 2, nhánh 3 để được giải đáp.

Lưu ý: - Hồ sơ làm trên khổ giấy A4.

(Tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm được hoàn thiện và gửi sang Hàn Quốc. Người lao động sẽ tự liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền bảo hiểm đã được chuyển).