Thủ tướng Đức Merkel cảnh tỉnh về Covid-19

"Chúng ta phải hiểu rằng nhiều người sẽ mắc bệnh. Các chuyên gia ước tính chừng nào virus còn tồn tại, 60-70% dân số có thể sẽ bị nhiễm", Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/3 tại Berlin, lưu ý thêm rằng người dân chưa miễn dịch với nCoV, cũng chưa có vaccine và liệu pháp nào, trong khi số ca bệnh đang tăng theo cấp số nhân.

Bà Merkel cho biết việc quan trọng nhất là kiềm chế sự lây lan của nCoV để mọi người có thêm thời gian phát triển hệ miễn dịch, đồng thời tránh gây quá tải cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Những thông tin dường như lạnh lùng và phũ phàng mà Thủ tướng Đức đưa ra đều là ý kiến của các chuyên gia. Bà cũng thường xuyên tham vấn Bộ trưởng Y tế Jens Spahn và giới khoa học Đức, những người theo sát diễn biến Covid-19 từ khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên tại vùng Bavaria hồi tháng một.

Khi tình hình dịch bệnh tại Đức ngày càng nghiêm trọng, với gần 2.000 ca nhiễm nCoV và ba người tử vong, giới truyền thông và phe đối lập hướng "mũi dùi" vào bà Merkel, người vốn đang bị suy yếu quyền lực. Tuy nhiên, với bài phát biểu hôm 11/3, nữ Thủ tướng một lần nữa thể hiện vai trò "hòn đá tảng" trong nền chính trị châu Âu suốt 14 năm qua.

Bà là người đã trấn an những chủ tài khoản ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và chiếm được lòng tin của họ, đoàn kết khu vực đồng euro khi khủng hoảng nợ công nổ ra, bảo vệ các giá trị tự do với quyết định "dang rộng vòng tay" với hơn một triệu người di cư hồi năm 2015.

Đây dường như cũng là mục tiêu của Thủ tướng Đức khi xuất hiện hôm 11/3. Bài phát biểu của bà không bao gồm những hứa hẹn lớn lao, mà giống như lời cảnh tỉnh đất nước. Bà kêu gọi người dân nâng cao ý thức, tuân thủ các lệnh hạn chế, đoàn kết với nhau vì lợi ích chung.

Trả lời phỏng vấn sau đó, Thủ tướng Đức cho biết bà muốn giúp mọi người nhận thức được phạm vi ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh do chủng virus vẫn còn xa lạ gây ra, đồng thời làm rõ rằng họ "chưa thể đưa ra giải pháp trên tất cả lĩnh vực". "Thông điệp là chúng tôi sẽ cùng nhau làm những việc cần thiết trong phạm vi châu Âu", bà cho hay

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/merkel-canh-tinh-ve-covid-19-4068000.html

Tin khác